Chòi lục giác - Những thông tin không thể bỏ qua

Chòi lục giác - Những thông tin không thể bỏ qua

Thứ ba, 09/05/2023 | 19:58

Chòi lục giác - Những thông tin không thể bỏ qua

Chòi lục giác là một trong những công trình tiểu cảnh đặc sắc thường thấy trong những ngôi nhà gỗ cổ truyền là nơi thư giãn, thưởng trà, ngắm hoa rất thú vị của nhiều gia đình.

Công trình chòi lục giác trong căn nhà gỗ cổ truyền là một trong những công trình ngoài trời đẹp mắt thú vị và thẩm mỹ. Với niên đại tồn tại từ rất lâu, chòi nghỉ lục giác rất quen thuộc với nhiều người và thường ưu ái đặt trong không gian nhà gỗ cổ truyền, khu nghỉ dưỡng, biệt thự nhà vườn phong cách cổ truyền Bắc Bộ… Trong bài viết ngày hôm nay, Gỗ Giang sẽ gửi đến các bạn toàn bộ thông tin về công trình độc đáo này. Mời mọi người cùng dõi theo!

Chòi lục giác là gì?

Hình ảnh căn chòi lục giácCông trình nhà lục giác có rất nhiều cái tên khác nhau như: nhà chòi lục giác, chòi nghỉ lục giác, nhà lục giác, nhà gỗ lục giác, lầu trà, lầu vọng nguyệt…

Chòi lục giác là một công trình kiến trúc cổ truyền có niên đại tồn tại từ rất lâu trước đây. Trước đó, chòi nghỉ lục giác thường được làm trong những công trình sang trọng và quan trọng như: cung vua, phủ chúa, khu vườn ngự uyển, quần thể đình chùa quy mô lớn…. Nơi đây là chốn vua quan đến để thư giãn, ngắm hoa, thưởng trà…

Ngày nay, thừa hưởng vẻ đẹp và tinh hoa văn hóa cổ, chòi lục giác đi vào trong đời sống của người dân một cách rất tự nhiên và trở thành một công trình ngoài trời đẹp mắt. Các gia chủ thường làm nhà chòi lục giác để có chốn tụ hội ngoài trời thú vị và tạo điểm nhấn cho không gian nhà ở của mình.

Cấu tạo của nhà gỗ lục giác

Tên gọi chòi lục giác xuất phát từ chính cấu tạo độc lạ của nó. Chòi được dựng lên từ 6 cây cột và 6 vì kèo được gia công hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên. Căn nhà gỗ lục giác tạo thành hình 6 cạnh với 6 góc nhọn 60 độ. 6 vì kèo chạm với nhau ở đỉnh tạo thành hình chóp nón lá mái của căn nhà chòi.

chòi lục giác chòi lục giác

Hai chất liệu chủ đạo cấu tạo nên một công trình nhà chòi lục giác đẹp mắt đó chính là thân cây gỗ tự nhiên và ngói. Gỗ được lựa chọn là loại có chất lượng cao, không bị ảnh hưởng nhiều của thời tiết và có màu sắc đẹp mắt, vân sáng rõ như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ…

Ngói dùng để lợp căn nhà chòi thông thường là ngói ta truyền thống, kết hợp với đó là ngói mũi hài, hoặc ngói vảy cá…

Trên các cấu kiện của căn nhà chòi lục giác tùy vào sở thích và nhu cầu cũng như văn hóa tín ngưỡng địa phương sẽ đục chạm hoa văn. Những mẫu hoa văn trong cấu kiện nhà chòi đục chạm rất tỉ mỉ và công phu như: hoa văn hoa lá, cây cối, chim chóc… Không chỉ đẹp, mỗi hoa văn còn mang trong mình nhiều ý nghĩa khác nhau.

chòi gỗ lục giác

Chòi gỗ lục giác có nhiều loại khác nhau: chòi 1 mái, chòi 2 mái chồng diêm, chòi mái đao cong, chòi có lan can… Mỗi kiểu thiết kế khác nhau tạo thành những căn nhà chòi mang trong mình một vẻ đẹp rất riêng.

Ứng dụng nhà chòi lục giác trong thiết kế và thi công

Nhà gỗ lục giác đẹp là một công trình thẩm mỹ mang trong mình tinh hoa của kiến trúc cổ. Công trình này thường được thi công trong rất nhiều không gian đời sống hiện nay như:

Ngôi nhà gỗ cổ truyền: Vẻ đẹp truyền thống của căn nhà chòi rất hài hòa và ăn nhập khi kết hợp trong khuôn viên những ngôi nhà cổ 3 gian, 5 gian. Nhà lục giác sân vườn sẽ là nơi gia chủ đón khách, tiếp nước và thư giãn lý thú ở ngoài trời.

Các khu nghỉ dưỡng: Khai thác triệt để sự vẻ đẹp sang trọng của công trình này, nhiều khu nghỉ dưỡng hiện này đặt thi công nhà chòi rất nhiều. Nhà chòi trong không gian nghỉ dưỡng là một điểm nhấn thú vị được nhiều du khách yêu thích là nơi nghỉ chân hoặc tổ chức các buổi tiệc ngoài trời.

Công trình biệt thự sân vườn: Nhà lục giác sân vườn còn được ứng dụng trong các công trình biệt thự sân vườn. Nhà chòi là điểm nhấn đậm chất cổ điển trong không gian và là nơi cho gia chủ thư giãn, nghỉ ngơi.

Quán cà phê, khu du lịch sinh thái: Có rất nhiều quán cà phê, khu du lịch sinh thái đặt làm các mẫu nhà lục giác trong khuôn viên. Tạo thành những hình ảnh đẹp, ấn tượng với khách hàng.

Ý nghĩa của nhà chòi lục giác

Là một công trình đã có từ rất lâu trước đây, kiến trúc mẫu nhà lục giác vẫn không mai một mà luôn đi vào đời sống của người dân nhờ một vẻ đẹp sang trọng cùng với đó là những ý nghĩa quan trọng như:

Nhà gỗ lục giác là không gian thư giãn ngoài trời lý thú

Chòi lục giác trong những công trình nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khu sinh thái đều có một ý nghĩa quan trọng nhất đó là nơi thư giãn, nghỉ dưỡng ngoài trời của con người. Khi ngồi nghỉ ngơi tại đây, mọi người có thể ngắm nhìn trọn vẹn 360 độ khung cảnh xung quanh.

Nhà gỗ là không gian thư giãn ngoài trời lý thú

Nơi đây rất thích hợp là chốn hội họp, trò chuyện, tụ tập bạn bầy. Hay là nơi thư giãn riêng tư và đem lại cảm giác thư thái, an nhiên khi giao hòa cùng với thiên nhiên, đất trời.

Chòi lục giác là tiểu cảnh sang trọng trong không gian

Nhiều người yêu thích căn chòi lục giác này đơn thuần vì vẻ đẹp toát lên sự sang trọng và cổ truyền của công trình này. Căn chòi khi đặt trong khuôn viên vườn là tâm điểm của cả khu vườn góp vào nâng cao giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Giàu ý nghĩa về mặt phong thủy

Với thiết kế hình lục giác, được coi là hình thái của sự tròn đầy, giao hòa trong vũ trụ. Đây là công trình có rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Nhiều gia chủ tin rằng việc làm chòi lục giác trong căn nhà sẽ giúp cho gia đình hòa hợp, gặp được nhiều may mắn và phú quý.

Một vài mẫu chòi lục giác đẹp mắt

Mời quý vị cùng thưởng thức một số công trình chòi lục giác đẹp đã hoàn thiện ngoài thực tế.

Nhà gỗ lục giác hai mái đao cong chồng diêm

Công trình thể hiện một cách chân thực nhất kiến trúc cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Chòi được làm theo kiểu 2 mái xếp chồng lên nhau theo kiểu chồng diêm. Phần đầu mái uốn cong tạo vẽ vào trong không gian một nét mềm mại và đầy nghệ thuật.

Nhà lục giác một mái

Chòi lục giác

Ít đồ sộ hơn nhưng cũng không kém phần tinh tế và sang trọng đó là căn nhà lục giác một mái. Cũng giống với kiến trúc nhà chòi chồng diêm, nhà lục giác 1 mái tạo cảm giác thanh thoát và đơn giản hơn.

Chòi lục giác có lan can

Chòi lục giác với phần mái thoải xuống nhẹ nhàng đem lại cảm giác thanh thoát cho khối công trình. Bao quanh lấy căn chòi là hệ thống lan can gỗ tạo sự an toàn cho mọi người khi sinh hoạt, tụ tập vui chơi trong căn chòi. Lan can làm bằng gỗ tạo sự đồng điệu trong kiến trúc của toàn bộ căn nhà chòi.

Giá thi công nhà chòi lục giác hiện nay

Giá thi công nhà chòi lục giác hiện nay được tính như sau:

Chất liệu gia chủ lựa chọn: Gỗ và ngói là 2 loại vật liệu chủ đạo khi làm nhà chòi. Mỗi sự lựa chọn khác nhau về dòng gỗ, dòng ngói sẽ tạo sự khác biệt giữa giá của căn nhà chòi này và căn nhà chòi khác dù cùng diện tích, kiến trúc thiết kế.

Quy mô nhà chòi: Nhà chòi có quy mô càng lớn thì chi phí thi công nhà chòi càng nhiều.

Kiến trúc căn nhà chòi: Mỗi kiểu kiểu trúc nhà chòi khác nhau như: mái chồng diêm, nhà chòi 1 mái… đều sẽ tạo sự khác biệt giữa chi phí thi công. Càng độ sộ và kỳ công thì giá nhà chòi càng cao.

Giới thiệu đơn vị thi công nhà gỗ

Gỗ Giang – Gói gọn tinh hoa Gỗ Việt qua từng nếp mái

Nếu chỉ xét yếu tố “con người” không thì chưa đủ. Đối với Gỗ Giang, bên cạnh việc có những người thợ, những nghệ nhân đầy kinh nghiệm xuất thân từ làng nghề truyền thống trong xưởng thì việc “tiếp thu” và phát triển cũng rất quan trọng. Như đã nói ở trên, công trình chòi lục giác cho vườn Nhật này là một sự đúc kết và rút kinh nghiệm từ những dự án nhà chòi trước của Gỗ Giang, chính vì thế mà nó có nhiều điểm ưu việt hơn. Gỗ Giang chưa bao giờ lấy làm hài lòng những gì mình đang thực hiện được mà luôn cố gắng để phát triển, trau dồi nhiều hơn để mang đến khách hàng những sản phẩm gỗ chất lượng nhất.

Nếu bạn cũng đang muốn dựng cho ngôi nhà hay khu doanh nghiệp của mình một chiếc chòi gỗ đẹp hay các sản phẩm gỗ khác thì hãy liên hệ vào hotline của Gỗ Giang để nhận được tư vấn nhanh và tốt nhất nhé. Tự hào là một đơn vị thi công nhà gỗ đẹp với những thiết kế, sáng tạo độc đáo được giới chuyên môn đánh giá cao cùng với trình độ của những người thợ lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm và xuất thân từ chính những làng nghề, chắc chắn Gỗ Giang sẽ là một địa chỉ để các bạn có thể yên tâm “chọn mặt gửi vàng”!

Hi vọng sau khi tham khảo các thông tin về nhà chòi gỗ lục giác do chúng tôi tổng hợp chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu hơn về kiểu nhà này và có thể lựa chọn cho mình một mẫu thiết kế nhà bằng gỗ phù hợp với sở thích, nhu cầu sử dụng cùng khả năng tài chính của mình.

 

Bài liên quan

Bài liên quan

Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.
kiến thức nhà gỗ
Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.

Gỗ Giang vinh dự đón đoàn chuyên gia Nhật Bản cùng Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam đến tham quan xưởng sản xuất nhà gỗ cổ truyền tại Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem thêm