Gỗ hương và tổng hợp kiến thức, ứng dụng trong thực tế

Gỗ hương và tổng hợp kiến thức, ứng dụng trong thực tế

Thứ hai, 19/09/2022 | 17:24

Gỗ hương và tổng hợp kiến thức, ứng dụng trong thực tế

Gỗ hương là gì? Cách phân biệt gỗ hương đá, gỗ hương đỏ,...Ưu nhược điểm các loại gỗ Hương. Ứng dụng của gỗ Hương trong thi công- sản xuất đồ nội thất gia đình

Gỗ tự nhiên ngày càng được lựa chọn nhiều trong sản xuất và thi công các hạng mục nội thất, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm như gỗ Hương, gỗ Lim, gỗ Óc chó... Trong bài viết này các bạn hãy cùng Nội thất Long Thành tìm hiểu thông tin cơ bản về gỗ Hương để hiểu tại sao loại gỗ này lại được yêu thích đến vậy.

Gỗ hương là gỗ gì?

Gỗ hương là gì? Cách phân biệt gỗ hương đá, gỗ hương đỏ, gỗ hương Lào. Ưu nhược điểm các loại gỗ hương. Ứng dụng của gỗ hương trong thi công và sản xuất đồ nội thất gia đình

Theo Wikipedia, cây gỗ hương có tên gọi khác là giáng Hương ( dáng hương), là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Loại cây này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á. Sau đó hạt giống được nhập khẩu và trồng tại Đông bắc Ấn Độ và vùng biển Caribe.

Tại Việt Nam, cây gỗ giáng hương được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Loại cây này ưa sáng nên thường mọc ở độ cao từ 100-800m trong các khu rừng thưa. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm ướt, trên đất đỏ bazan hoặc đất xám. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng sống được trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng. Khả năng tái sinh hạt kém, nhưng tái sinh chồi thì lại khá mạnh.

Gỗ Hương và các đặc điểm chung của cây gỗ Hương
Thân gỗ hương

Đặc điểm của cây gỗ hương

Một cây gỗ hương trưởng thành có độ cao trung bình từ 20-30m và có thể cao tới gần 40m. Thân cây tròn, mọc thẳng đứng, đường kính trung bình khoảng 1m. Cây lớn thì đường kính lên tới 1m7, thậm chí 2m. Vỏ thân cây có màu nâu xám, dày khoảng 15-20 mm. Cây trưởng thành vỏ sẽ nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi bóc lớp vỏ thấy chảy nhựa màu đỏ tươi.

Nhìn từ trên cao sẽ thấy tán cây hình ô tỏa ra xung quanh, cành non có lông mịn, cành càng già càng nhẵn. Lá cây hình lông chim dài từ 20-35cm. Khi ra hoa có màu vàng, quả hình tròn dẹt, có hạt, đường kính hạt từ 4.5cm đến 7cm.

Về cơ bản, đã là gỗ hương thì dù trồng ở đâu cũng có các đặc điểm chung như sau:

- Gỗ có kết cấu bền, chắc, rất cứng và nặng;

- Dác gỗ hương đều mịn không bao giờ sợ bị mối mọt;

- Gỗ chứa nhiều tinh dầu nên có mùi hương đặc trưng;

- Vân gỗ hương đá rất đẹp và có chiều sâu;

- Cây rất chậm lớn, để có những cây to cần hàng chục đến cả trăm năm;

Cây gỗ Hương trong giai đoạn phát triển

Cây gỗ hương trong giai đoạn phát triển

Tại thị trường nội thất hiện nay phổ biến các loại gỗ hương sau

Gỗ hương đỏ Việt Nam

Loại gỗ này còn được gọi là gỗ hương ta, giáng hương, (dáng hương) hoặc đinh hương. Đây là loại gỗ quý hiếm, có vân gỗ đẹp nhất và giá đắt nhất hiện nay. Từ năm 1992 Hương đỏ Việt Nam đã được xếp vào loại gỗ nhóm I bị cấm khai thác nên thị trường hiện nay còn rất ít, chủ yếu là gốc và rễ cây. Gỗ nguyên cây (nguyên tấm) vẫn có nhưng rất khan hiếm, nguồn do lâm tặc khai thác trái phép rồi buôn lậu trên thị trường.

Đặc điểm: Gỗ khi để mộc có mùi thơm nhẹ, màu đỏ, thớ gỗ mịn, đặc. Tom và xớ rất nhỏ.

Cách nhận biết: Mặc dù gỗ màu đỏ nhưng lấy mùn gỗ ngâm vào nước ấm tầm 1-2 tiếng sau nước sẽ đổi sang màu xanh như nước chè.

Hình ảnh cây gỗ hương Lào
Hình ảnh cây gỗ hương Lào

Gỗ hương Lào - gỗ hương Campuchia

Do nước ta đã cấm khai thác gỗ hương từ rất sớm nên nguồn gỗ giáng Hương tại thị trường Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Do 3 quốc gia Đông Dương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương đối giống nhau nên cây gỗ hương Lào và gỗ hương Campuchia rất giống với giáng hương Việt Nam. Người ít kinh nghiệm khó mà phân biệt được.

Theo giới buôn gỗ chuyên nghiệp thì hương Lào và Campuchia có màu sắc và vân gỗ kém tươi hơn giáng hương Việt. Có lẽ do khí hậu và chất đất tại Việt Nam phù hợp với cây gỗ hương hơn.

Cách nhận biết gỗ hương Lào/Campuchia giống với hương đỏ Việt Nam (cho mùn gỗ vào nước).

Gỗ hương đỏ Nam Phi (hương huyết)

Khác với gỗ hương đỏ của Việt Nam-Lào-Campuchia, loại gỗ hương đỏ Nam Phi khi mới cắt có mùi thơm nhẹ, để lâu bị mất mùi. Tâm gỗ có màu nâu đỏ rất đều màu. Vân gỗ mịn liền mạch. Dát của gỗ có màu vàng nhạt.

Cách nhận biết:

  • Gọi là gỗ hương huyết vì khi mới cắt xong, gỗ có màu đỏ tươi nhìn giống màu máu (huyết), để lâu sẽ chuyển thành màu đỏ cánh gián đậm.
  • Khi bỏ mùn gỗ vào nước, nước sẽ đổi màu đỏ như máu và có váng là tinh dầu của gỗ.
  • Khi đốt hương đỏ Nam Phi cháy rất lâu, tỏa mùi thơm nhẹ và có tàn màu trắng.

Giá trị kinh tế: giá gỗ hương huyết Nam Phi không cao bằng giá gỗ hương Lào.

Gỗ hương đỏ Nam Phi
Gỗ hương đỏ Nam Phi

Gỗ hương vân Nam Phi

Gỗ hương vân Nam Phi còn gọi là gỗ hương nghệ (vì gỗ có màu vàng như nghệ, hương chua hoặc hương thối (vì mùi gỗ khi mới cắt chua như đồ ăn để lâu bị lên men). Để ý lớp cắt trên gỗ hương Nam Phi các bạn sẽ thấy màu sắc rất đều màu. Đường vân gỗ cũng có màu sắc đậm hơn, cho ta thấy chất gỗ rất chắc và bền.

Do đặc tính thời tiết miền Bắc rất oi và có độ ẩm cao nên bàn ghế gỗ hương vân để trong nhà sẽ bốc mùi rất khó chịu nên người miền Bắc không chuộng loại gỗ này như ở miền Nam. Trong Nam thời tiết khô và độ ẩm thấp hơn nên gỗ không bị mùi.

Gỗ hương vân đúng như tên gọi có vân gỗ rất nhiều. Vân gỗ có màu nâu sẫm nổi bật trên nền gỗ vàng nâu. Vân gỗ có rất nhiều hình dạng, có chiều sâu rất đẹp và bắt mắt nhưng không dày, sắc nét như gỗ hương đỏ. Thớ gỗ tương đối mịn, không bị mối mọt.

Cách nhận biết: Gỗ hương vân rất dễ nhận biết do vân gỗ rất nhiều. Không có loại gỗ nào có thể làm giả gỗ hương vân vì chỉ cần nhìn vân gỗ là biết ngay

Gỗ hương vân Nam Phi
Gỗ hương vân Nam Phi

Gỗ hương đá

Gọi là gỗ hương đá vì chất gỗ cứng như đá, vân gỗ nổi đen giống như các loại đá quý và một số người còn gọi là gỗ hương xám.

Gỗ hương đá sở hữu đường vân màu nâu hồng vô cùng sắc nét. Bố cục thì thiên biến vạn hóa. Mật độ vân dày và mịn. Lớp ngoài gỗ có màu vàng cam nhạt. Càng vào gần phần lõi gỗ càng sẫm màu hơn (nâu) tối hơn bên ngoài. Nếu so về mặt thẩm mỹ thì đẹp không thua kém gì gỗ hương vân.

Thậm chí gỗ hương đá còn được nhiều người yêu thích hơn do chất gỗ đặc, nặng, và không có mùi chua (gỗ hương đá có mùi thơm nhẹ). Mặt khác, dù chất gỗ cứng như đá nhưng hương đá rất dễ chế tác chứ không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ.

Màu gỗ hương đá có sức hấp dẫn tuyệt đối với những ai yêu thích gỗ màu sáng. Khi dùng được một thời gian hương đá lên màu nhìn ngày càng đẹp.

Bề mặt của gỗ Hương vân màu sắc bóng mịnh đường vân đều đẹp
Bề mặt của gỗ hương vân màu sắc bóng mịnh đường vân đều đẹp

Ứng dụng của gỗ hương

Gỗ hương rất được ưa chuộng khi thiết kế nội thất phòng thờ

Như đã nói trên, gỗ hương là một trong những loại gỗ quý của Việt Nam. Từ ngày xưa, bàn ghế hay sập gụ của vua chúa đều được làm từ gỗ Hương thể hiện rõ sự quý hiếm và sang trọng của loại gỗ này. Loại gỗ này có đặc điểm là thơm, chắc chắn, cứng và khả năng chống mọt mối rất cao nên người ta thường đóng tủ thờ, ban thờ gỗ hương, kệ thờ và nu gỗ hương kích thước vừa và lớn vì phom gỗ to, ít phải ghép tăng độ gắn kết.

Một số sản phẩm nội thất phòng thờ được sử dụng và chế tác từ gỗ Hương cũng rất độc đáo và phổ biến như tượng di lặc gỗ Hương, tượng Phật gỗ Hương,...

Ngoài ra, gỗ hương không chỉ chất lượng mà còn mang yếu tố tâm linh, tài vượng, hỷ sự đến với gia chủ. Chất liệu gỗ toát lên vẻ đẹp sang trọng và lòng thành kính.

Không gian tâm linh phòng thờ được sử dụng gỗ Hương

 

Sử dụng gỗ hương trong sản xuất tủ bếp

Tủ bếp gỗ hương là mẫu tủ bếp cao cấp hiện nay, tủ bếp gỗ hương có mùi thơm nhẹ tự nhiên, an toàn và không độc hại. Hương thơm của gỗ giúp đẩy lùi những mùi thức ăn khó chịu trong phòng bếp và giúp mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu cho người dùng.

Các loại tủ bếp được làm bằng vật liệu khác khi sử dụng càng lâu thì có thể bị hư hỏng, xấu đi hay lỗi thời nhưng riêng gỗ Hương thì không bởi vì đây là loại gỗ sử dụng càng lâu càng đẹp. Nếu tính về kinh tế so với tuổi của tủ bếp gỗ Sồi Nga hoặc Xoan Đào thì tủ bếp gỗ hương không hề đắt mà lại có phần rẻ hơn nếu sử dụng lâu dài. Chính vì vậy nó là sự lựa chọn hàng đầu cho chiếc bếp của mỗi gia đình.

Do đây là loại gỗ quý, rất khan hiếm và gần như không thể khôi phục do tuổi khai thác của gỗ lên tới hàng trăm năm nên gỗ hương có giá thành khá cao so với các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên khác. Vì thế nên chúng có giá thành rất cao mà rất nhiều cơ sở đã sản xuất sản phẩm nội thất gỗ hương giả, kém chất lượng. Các gia đình cần cân nhắc và kiểm tra kĩ lưỡng về chất lượng gỗ khi quyết định đầu tư vào vật liệu cao cấp này.

Ngoài ra, gỗ hương còn được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm như sofa gỗ hương, kệ tivi gỗ hương hoặc tượng gỗ hương, tam cấp, vòng đeo tay….cùng nhiều đồ thủ công mỹ nghệ khác.

Bàn ghế gỗ hương

- Cách nhận biết bàn ghế được làm từ gỗ hương thật: có màu đỏ đẹp tự nhiên, đường vân sắc nét và có chiều sâu, tom gỗ nhiều dải màu sắc.

- Xem xét diện tích không gian phòng khách để lựa chọn bộ bàn ghế có 4, 6, 8 hay 10 món sẽ phù hợp căn phòng.

- Chọn kiểu dáng bàn ghế tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích của gia chủ, có những sản phẩm có chạm khắc tỉ mỉ, nhiều đường nét nhưng có nhiều bộ bàn ghế có thiết kế đơn giản nhưng đầy tinh tế.

- Cân nhắc giá cả vì nội thất gỗ hương có giá cao hơn các sản phẩm gỗ tự nhiên khác. Do đó, người tiêu dùng nên tìm hiểu và so sánh giá cả ở nhiều nơi để chọn mua được sản phẩm có mức giá tối ưu.

- Vì gỗ hương có giá trị cao và rất khó tìm, nên trên thị trường hiện nay có không ít bộ bàn ghế giả gỗ hương. Do đó, người tiêu dùng nên tìm mua tại các xưởng gỗ gia công trực tiếp hoặc địa chỉ mua sắm nội thất uy tín.

- Kiểm tra hàng trước khi chọn mua: xem sản phẩm có bị cong vênh hay trầy xước gì không, có lớp sơn bảo vệ chưa, có mùi hương đặc trưng của gỗ không...

Bàn ghế phòng khách gỗ hương ngày càng thu hút được sự quan tâm từ nhiều người tiêu dùng khó tính nhờ vẻ tự nhiên, sang trọng, chắc chắn và có độ bền cao. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để chọn được sản phẩm nội thất gỗ hương ưng ý nhất.

Ngoài những đồ sử dụng nội thất chính băng gỗ hương, còn có một số đồ nội thất gỗ hương như kệ tivi gỗ hương đá, khay trà gỗ hương, trường kỷ gỗ hương, gỗ hương lát sàn, tỳ hưu gỗ hương liền khối, nu gỗ hương, rồng đỉnh gỗ huonwg, tủ rượu gỗ hương đá, sập thờ, lư hương bằng gỗ,

Lưu ý khi sử dụng gỗ Hương trong sản xuất đồ nội thất

Gỗ hương thường kỵ đóng giường ngủ vì đối với dân gian thì việc nằm trên gỗ hương không tốt. Một số vùng miền khác còn kỵ đóng ghế ngồi nhưng quan điểm không đóng bàn ghế dần dần bị loại bỏ. Vì dân gian quan niệm ngồi hay nằm trên gỗ Hương là không tốt, thực tiễn là các bạn vẫn thấy người ta đóng bàn ghế từ hương đấy thôi. Duy chỉ giường ngủ là chưa thấy ai đóng cả. Gỗ hương rất được chuộng để đóng tượng gỗ đủ mọi loại thể loại theo ý tưởng và hình dáng.

Gỗ Hương

GIÁ GỖ HƯƠNG

Giá gỗ hương là bao nhiêu, giá gỗ hương đỏ, giá gỗ hương đá Nam Phi có đắt không hay giá gỗ hương trên thị trường dao động thế nào là câu hỏi mà nhiều bạn còn thắc mắc. Vì vậy chúng tôi có một vài biểu giá gỗ hương dưới đây cho quý vị tham khảo về thị trường gỗ hương hiện nay.

Gỗ hương đỏ là một trong những loại gỗ quý hiếm, có màu sắc và độ bền cao, nên giá gỗ hương cũng khá cao. Tuy nhiên phụ thuộc vào tuổi đời gỗ, màu sắc, nguồn gốc,… thì giá gỗ hương đỏ cũng rất khác nhau.

Gỗ hương đỏ trên thị trường Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Lào và Nam Phi. Theo đó gỗ hương Lào có màu hồng còn gỗ hương Nam Phi có màu đỏ.

Tuy nhiên gỗ hương Lào có tuổi đời cao hơn nên thường có giá thành cao hơn gỗ hương Nam Phi từ 300.000 – 500.000 VNĐ/ 1m3. Dù có giá thành thấp hơn nhưng gỗ hương đỏ Nam Phi vẫn luôn là một sản phẩm đáng giá.

Gỗ hương đỏ giá bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, những loại gỗ nào có tuổi đời cao hơn, màu sắc đều, chắc chắn và nguồn gốc xuất xứ tự nhiên sẽ có giá thành cao hơn.

Một sản phẩm gỗ hương đỏ thường có giá từ 80 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Vì vậy sản phẩm này chủ yếu được dành riêng cho giới nhà giàu.

Đối với gỗ thô có nguồn gốc từ Lào, giá của gỗ hương đỏ có giá khoảng 40-70 triệu đồng / 1m3, giá này có sự biến động theo từng năm, còn đối với gỗ hương đỏ Nam Phi thì có giá rẻ hơn là khoảng 30 triệu/1m3.

Với mục đích đáp ứng nội thất gỗ hương cho tất cả các đối tượng khách hàng từ bình dân cho tới cao cấp nên giá nội thất gỗ hương cũng có sự khác biệt giữa các loại gỗ hương đỏ, gỗ hương đá, gỗ hương xám, gỗ hương vân,... và công năng sử dụng.

=> Từ những thông tin trên có thể thấy Gỗ hương có chất lượng tốt và độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên loại gỗ này ngày càng khan hiếm nên có giá thành rất cao và chỉ những gia đình có điều kiện kinh tế mới có điều kiện sử dụng loại gỗ này trong thiết kế và thi công các sản phẩm nội thất.


Bài liên quan

Bài liên quan

Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.
kiến thức nhà gỗ
Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.

Gỗ Giang vinh dự đón đoàn chuyên gia Nhật Bản cùng Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam đến tham quan xưởng sản xuất nhà gỗ cổ truyền tại Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem thêm