Những mẫu đục trên kẻ hiên, bẩy trong nhà gỗ

Những mẫu đục trên kẻ hiên, bẩy trong nhà gỗ

Thứ tư, 15/03/2023 | 00:49

Những mẫu đục trên kẻ hiên, bẩy trong nhà gỗ

Những mầu hoa văn đẹp, mẫu đục đẹp trên kẻ hiên, bẩy, được quý khách hàng ưa chuộng, thịnh hành trong nhà gỗ.

Nhiều quý khách thường phân biệt nhầm lẫn giữ kẻ hiên và bẩy. Căn nhà gỗ là tổ hợp kết cấu phức tạp, nhiều chi tiết và được lắp ráp, liên kết một cách hợp nhất, mỗi cấu kiện mang những ý nghĩa tâm linh , mang đến nét đặc trưng khác nhau, tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà.

cấu kiện nhà gỗ

1. Vị trí cấu kiện

Kẻ hiên là cấu kiện được liên kết từ cột quân tới cột hiên, đỡ một phần mái đua ra và tựa trên một phần đầu cột hiên của căn nhà.

Bẩy là cấu kiện của một phần dầm đua ra để đỡ cho phần mái đua ra phía sau nhà hoặc 2 bên nhà và không có cột đỡ một đầu.

Kẻ hiên và bẩy được đục chạm những hoa văn họa tiết tinh xảo, là sản phẩm từ những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề mộc. Góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho căn nhà gỗ từ những hình ảnh đầu tiên.

cấu kiện nhà gỗ

2. Những mẫu đục trên kẻ hiên, bẩy

Hoa văn, họa tiết chính là nét đặc trưng không thể thiếu trong nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ, mỗi cấu kiện trong nhà đều có những hoa văn mang ý nghĩa khác nhau. Kiến Trúc Nam Thành Phát mời quý khách cùng tham khảo một số mẫu họa tiết trên kẻ hiên, bẩy trong nhà gỗ được thịnh hành nhất trong những năm gần đây.

cấu kiện nhà gỗ

Mẫu hoa văn Tứ quý là mẫu hoa văn mang tính nghệ thuật cao cũng như đòi hỏi kỹ thuật đục tạo hình với tay nghề chuyên sâu dày dặn kinh nghiệm. Trên mỗi một kẻ hiên là một bức họa khác nhau. Tùng-Cúc-Trúc-Mai đại diện cho bốn mùa xuân-hạ-thu-đông, thể hiện sự luân chuyển bốn mùa, sự vận động của thiên nhiên không chỉ đem lại may mắn cho con người, mà còn là sự hi vọng, ước nguyện về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, thịnh vượng.

Cây Tùng thể hiện sự kiên cường, hiên ngang, thể hiện sức sống dẻo dai, trường sinh bất lão. Cây Cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào, tạo nên nguồn năng lượng mạnh mẽ, cân bằng cuộc sống. Cây Trúc tượng trưng cho ý chí quật cường, cho tinh thần an nhiên, bình tâm trước những giống gió cuộc đời, vẫn lạc quan, tự tại. Cây Mai là hiện thân cho sự thanh khiết, cao thượng, nụ hoa nẩy lộc đón xuân đem đến tài lộc, tình cảm và sự giàu sang, sung túc.

Mẫu hoa văn hóa lá lật hay còn gọi là hoa lá tây

Cấu kiện nhà gỗ

Mẫu hoa văn hoa lá tây mềm mại, uyển chuyển thể hiện sự đơn giản, nhẹ nhàng, biểu thị cho nét đẹp của thiên nhiên cây lá. Thế giới thực vật được trình bày trong nghệ thuật hoa văn trang trí Việt Nam bằng những cành lá. Một loại hoa văn thường được sử dụng rộng rãi từ Bắc - Trung - Nam, đặc trưng bởi ba thùm thùy giữa tận cùng bằng mũi nhọn, nhìn từ xa trông như lá vả. Trong những năm gần đây, họa tiết hoa lá tây không thể thiếu trong những công trình kiến trúc đồ sộ, những không gian trang trí nội thất truyền thống hay thậm chí trong những đồ nội thất nhỏ xinh.

Cấu kiện kẻ hiên

3. Giới thiệu đơn vị uy tín

Gỗ Giang – người gìn giữ văn hóa qua những nếp nhà gỗ

Gỗ Giang là một trong những công ty thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam nói chung và Chàng Sơn nói riêng.Vui lòng liên hệ tới Hotline 0933.666.929 (Phạm Sơn) hoặc Nghệ Nhân Quốc Gia -Ths.KTS - Nguyễn Giang – 0912.666.929, để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chu đáo cùng đội ngũ kiến trúc sư hàng đầu, cùng bề dày kinh nghiệm lâu năm trong làng gỗ về thiết kế và thi công nhà gỗ cũng như những mẫu nhà đẹp khác.

  • Văn Phòng: số 17, TT11, KĐT Xuân Phương Foresa, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Địa Chỉ Xưởng 01 : số 03, KCN xã Chàng Sơn,Thạch Thất,Hà Nội.
  • Địa Chỉ Xưởng 02: số 07 Đồng Cam,KCN Kim Quan,Thạch Thất, Hà Nội.

Bài liên quan

Bài liên quan

Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.
kiến thức nhà gỗ
Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.

Gỗ Giang vinh dự đón đoàn chuyên gia Nhật Bản cùng Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam đến tham quan xưởng sản xuất nhà gỗ cổ truyền tại Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem thêm